ทำไมจ่าฝูงวัน “Boxing day” ถึงสำคัญสำหรับฟุตบอลอังกฤษ

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ มีธรรมเนียมหรือจะเรียกว่าประเพณีก็ไม่แปลกนัก นั่นคือการลงเตะฟุตบอลในช่วงหลังวันคริสต์มาส ก่อนสิ้นปีและหลังวันขึ้นปีใหม่ โดยรอยต่อระหว่างแมตช์จะมีเวลาพักราว 48 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งภาษาฟุตบอลจะเรียกว่า “ช่วงโปรแกรม Boxing day” แต่ประเด็นหลักที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาพูดเป็นประจำเกือบทุกปี คือ จ่าฝูงในวัน Boxing day กับการเป็นแชมป์ในบั้นปลาย

Boxing day

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่านับตั้งแต่ฟุตบอลอังกฤษเปลี่ยนจากดิวิชั่น 1 มาเป็นพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ความน่าสนใจของลีกเพิ่มมากขึ้น ทำให้สื่อมักเก็บสถิติต่างๆ แล้วมานำเสนอเพื่อเรียกกระแสและการติดตาม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือจ่าฝูงในวัน Boxing day กับฐานะแชมป์ในบั้นปลาย ที่ถูกหยิบมาเรียกกระแสจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว

Boxing day

หากจะหาเหตุผลถึงความสำคัญของจ่าฝูงวัน Boxing day อย่างแรกคือ การแข่งขันผ่านไปแล้วครึ่งทาง โดยถ้าทีมนำสามารถรักษาฟอร์มการเล่นให้คงเดิมไว้ได้ การเป็นแชมป์ในบั้นปลายก็แทบจะการันตี 100% อีกทั้งจากสถิติก็เป็นแบบนี้ เว้นเสียแต่ลิเวอร์พูลที่เป็นจ่าฝูงวัน Boxing day ถึง 4 หน แต่จบปีด้วยการเป็นแชมป์แค่ครั้งเดียว คือฤดูกาลล่าสุดนี้เอง ฉะนั้นจ่าฝูงวัน Boxing day จึงสามารถทำให้เห็นเค้าลางได้ว่าใครจะเป็นแชมป์ในซีซั่นนั้นๆ

เหตุผลอีกข้อ วันคริสต์มาส ต่อเนื่องถึงวัน “Boxing day” และปีใหม่ เป็นวันแห่งความสุขของฝรั่งและชาวอังกฤษทุกคน

ซึ่งช่วงท้ายปีแบบนี้คือวันที่ทุกคนในครอบครัวมีโอกาสมารวมตัวกันแลถ้าหากเป็นช่วงปกติที่ไม่มีโควิด-19 ทุกคนในครอบครัวก็จะรวมตัวกันไปดูฟุตบอลที่สนาม ฉะนั้นหากจินตนาการภาพว่าถ้าเราไปดูบอลกับครอบครัวแล้วทีมชนะ หรือมีผลงานที่ดี ก็ย่อมมีความสุขมากยิ่งขึ้นไปใหญ่ แล้วถ้าหากทีมรักขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูง หัวใจก็ยิ่งพองโตแบบไม่ต้องสงสัยแน่นอน

หากไม่อยากพลาด เว็บพรีวิวฟุตบอล ข่าวสารฟุตบอล ต้องติดตามเว็บไซต์ของเรา ที่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับวงการฟุตบอลอีกมากมาย ที่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก ufa982 ขอขอบคุณเว็ปไซต์ดีๆ ไว้ ณ ที่นี่