“CRUYFF TURN” จากเทคนิคอันลือลั่นสู่มรดกแห่งวงการลูกหนัง

            “CRUYFF TURN” แฟนบอลหลายๆ คนคงไม่ค่อยคุ้นหูมากนักกับคำนี้ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าคืออะไร แต่หากคนที่อยู่ในวงการฟุตบอลมายาวนานหรือศึกษาประวัติศาสตร์ของฟุตบอล จะทราบดีว่านี่คือชื่อของเทคนิคการหลอกคู่แข่งที่มาจากฝีเท้าของ “นักเตะเทวดา” โยฮัน ครัฟฟ์ ตำนานนักฟุตบอลประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้กลายเป็นพื้นฐานสำคัญที่นักฟุตบอลรุ่นหลังต้องทำได้ ก็เป็นอีกครั้งของการยกระดับการเล่นฟุตบอลแบบมืออาชีพให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

CRUYFF TURN

                CRUYFF TURN ถูกคิดค้นโดย โยฮัน ครัฟฟ์ (1947 – 2016) ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศเยอรมนีตะวันตกเมื่อปี 1974 ตอนนั้นเป็นเกมการแข่งขันในรอบแรกระหว่าง เนเธอร์แลนด์ ที่มีระบบ Total Football เป็นอาวุธหลัก โคจรมาพบกับ ทีมชาติสวีเดน และเทคนิคอันลือลั่นก็ได้ถือกำเนิดขึ้นจากเกมนัดนี้ พร้อมกับสร้างชื่อเสียงให้ ครัฟฟ์ โด่งดังมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวทีเดียว

CRUYFF TURN

จังหวะของการเกิด “CRUYFF TURN”

                จังหวะของการเกิด CRUYFF TURN อยู่ในช่วงครึ่งแรกของเกมการแข่งขันตอนนั้นทีมเนเธอร์แลนด์ พยายามหาช่องที่จะเข้าทำประตูสวีเดน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังหาจังหวะส่งบอลไปสู่ก้นตาข่ายคู่แข่งไม่ได้ซักที จนบอลมาอยู่ที่เท้าของ ครัฟฟ์ ในตอนนั้นตัวของเขาหันหลังให้กับ แยน โอลล์สัน นักเตะของสวีเดน ทุกคนในสนาม, คนดูที่เข้ามาชม รวมถึงตัว โอลล์สัน เองคิดว่ายังไง ครัฟฟ์ ต้องส่งบอลกลับหลังอย่างแน่นอน แต่ทุกคนคิดผิด ครัฟฟ์ ใช้เท้าซ้ายแตะบอลกลับหลังอย่างรวดเร็วพร้อมกับหมุนตัวตามมา ทำเอา โอลล์สัน สกัดโดนลมไปเต็มๆ

CRUYFF TURN

                แม้ในเกมนั้นทั้งสองจะเสมอกันไป 0-0 แต่จังหวะ CRUYFF TURN กลับถูกพูดถึงอย่างมาก เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน วันเวลาผ่านไปเทคนิคนี้กลายมาเป็นพื้นฐานสำคัญที่นักฟุตบอลทุกคนต้องฝึกและทำให้เป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เล่นในแนวรุก นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่ถูกสรรค์สร้างโดยผู้ชายนามว่า โยฮัน ครัฟฟ์ และกลายเป็นมรดกสำคัญแก่วงการฟุตบอลมาจนถึงปัจจุบัน

หากไม่อยากพลาด เว็บพรีวิวฟุตบอล ข่าวสารฟุตบอล ต้องติดตามเว็บไซต์ของเรายังมีเรื่องราวข่าวฟุตบอลอีกมากมาย